Tăng chiều cao cho bé tốt nhất bằng cách nào

Đăng lúc: 24-07-2017 15:06:57

Tăng chiều cao cho bé muốn đạt hiệu quả tốt nhất cần phải được chú trọng từ những năm đầu đời vì đây là giai đoạn quan trọng trong quá trình phát triển toàn diện của bé nhất là về chiều cao.

5 năm đầu đời sau khi bé rời khỏi bụng mẹ là thời điểm lý tưởng để cha mẹ tập trung phát triển tăng chiều cao cho bé. Nằm trong 3 giai đoạn vàng mà chiều cao phát triển vượt trội nhất, cha mẹ không nên bỏ lỡ 5 năm đầu đời này nếu như muốn tương lai của bé được cao lớn và thật khỏe mạnh.

12 tháng đầu tiên bé tiếp nhận duy nhất nguồn dinh dưỡng từ sữa mẹ. Những tháng tiếp theo, khi bé đã biết ăn dặm và tập ăn, bố mẹ hãy chủ động bổ sung các loại thực phẩm khác có tác dụng hỗ trợ tăng chiều cao. Bên cạnh đó, giúp bé vận động, nghỉ ngơi hợp lý, thăm khám bác sĩ thường xuyên sẽ giúp trẻ theo đúng lộ trình của biểu đồ phát triển.

Chế độ dinh dưỡng giúp tăng chiều cao cho bé

Dinh dưỡng chiếm đến 32% trong các yếu tố giúp chiều cao tăng trưởng. Nghiên cứu từ các nhà dinh dưỡng học chỉ ra rằng, nếu bé được chăm sóc tốt về mặt dinh dưỡng trong 3 năm đầu đời sẽ tạo nền tảng phát triển tốt khi trưởng thành.

Chế độ dinh dưỡng giúp tăng chiều cao
Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển chiều cao của bé

Ngoài việc cung cấp cho bé 4 nhóm dinh dưỡng cơ bản: đạm, tinh bột, chất béo, rau củ, cha mẹ nên chú ý đến thực đơn chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho chiều cao. Các loại thực phẩm giàu canxi, protein, photpho, magie, vitamin K, vitamin D… sẽ tham gia cấu tạo hệ thống xương, kích thích sự tăng tiết của hormone tăng trưởng chiều cao từ tuyến yên. Trong đó, canxi, protein và photpho là 3 khoáng chất quan trọng nhất cha mẹ cần bổ sung cho trẻ.

Khuyến khích bé vận động nhiều hơn để tăng chiều cao

Mức độ vận động của trẻ nhỏ không bằng với người trưởng thành, nhưng cũng đóng góp lớn vào việc phát triển hệ xương và tăng chiều cao. Thông qua vận động, các hormone tăng trưởng sẽ được giải phóng và tham gia trực tiếp vào quá trình hoàn thiện hệ thống xương gân của cơ thể.

Xem thêm: Khắc phục tư thế xấu giúp tăng chiều cao cho nữ.

Các bé trong giai đoạn 5 năm đầu đời có mức độ vận động giống như mũi tên hướng lên. Mức độ vận động qua từng thời gian sẽ tăng dần. Từ lật, bò, trườn, tập đi cho đến chạy nhảy vận động linh hoạt hơn. Như vậy, bé vận động càng nhiều sẽ càng giúp ích cho chiều cao. Cha mẹ nên hạn chế việc ẵm bồng và khuyến khích các bé vận động nhiều hơn.

Giấc ngủ sâu hỗ trợ tăng chiều cao cho bé

Yếu tố giấc ngủ đóng góp khoảng 20% trong sự phát triển chiều cao, đặc biệt đối với trẻ nhỏ. Hormone tăng trưởng từ thùy trước tuyến yên tiết ra nhiều nhất khi bé ngủ. Một giấc ngủ sâu và chất lượng sẽ giúp bé dài ra sau khi tỉnh dậy.

Giấc ngủ sâu sẽ hỗ trợ tăng chiều cao hiệu quả
Hormone tăng trưởng sẽ được giải phóng khi bé đang ngủ để hoàn thiện hệ xương

Tùy theo từng giai đoạn mà bố mẹ điều chỉnh giấc ngủ của bé sao cho hợp lý. Với bé sơ sinh đến khoảng 1 tuổi cần ngủ từ 14 – 18 giờ/ ngày. Giai đoạn từ 2 đến 3 tuổi bé cần giấc ngủ sâu khoảng 12 – 14 giờ/ ngày. 10 – 12 giờ/ ngày là thời gian lý tưởng dành cho giấc ngủ của bé 4 – 5 tuổi.

Thường xuyên đưa bé đi thăm khám sức khỏe

Những năm đầu đời, cơ thể của bé vẫn chưa được hoàn thiện. Vì vậy mà bé không có sức đề kháng đối với các tác động xấu của môi trường xung quanh. Bé cần được cha mẹ chăm sóc cẩn thận và tỉ mỉ hơn. Thường xuyên đưa bé đến thăm khám bác sĩ, tiêm phòng đầy đủ các loại vacxin giúp hệ miễn dịch của bé được bảo vệ tốt cũng là một giải pháp có lợi cho chiều cao tương lai của bé.

Qua những chia sẻ của tangchieucaohieuqua.info trong bài viết ngày hôm nay, hy vọng các bạn sẽ có thêm thông tin hữu ích về cách tăng chiều cao cho bé hiệu quả, giúp các bé có được vóc dáng như mơ ước trong tương lai.

> Tăng chiều cao cho bé từ trong bụng mẹ.

Banner cột phải Banner cột phải Banner cột phải Banner cột phải Banner cột phải
TIN TỨC LIÊN QUAN