Trẻ kém phát triền chiều cao vì ngủ không ngon giấc

Đăng lúc: 09-08-2017 15:03:55

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thời gian ngủ và chất lượng giấc ngủ có ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển thể chất và trí tuệ của con người, trong đó bao gồm cả yếu tố chiều cao. Theo nhiều nghiên cứu đã cho thấy, thời gian ngủ dài hay ngắn không phải là yếu tố duy nhất quyết định chất lượng giấc ngủ của trẻ mà việc bé ngủ có đúng cách, có ngon giấc hay không mới ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển của trẻ.

Bài viết liên quan: Liệt tuyến yên - nguyên nhân gây lùn không phải ai cũng biết.

Làm sao xác định bé của bạn đang ngủ không ngon giấc?

Hầu hết trẻ em đều cần ngủ nhiều và đôi khi là nhiều hơn mức ba mẹ cho phép. Thông thường, khi một đứa trẻ có thói quen ngủ ít hoặc từ chối đi ngủ hoặc đi ngủ trước 10 tối, phụ huynh có thể cho rằng chúng không cần ngủ nhiều. Thực ra, đây là một số biểu hiện của chứng khó ngủ hay mất ngủ. Hội chứng này khiến bé mệt mỏi khi đến giờ ngủ.

Nếu bạn nghĩ rằng con bạn có thể bị chứng mất ngủ, hãy tự hỏi mình:

  • Bé có thường xuyên ngủ gật trong lúc bạn đang lái xe không?
  • Bạn có phải đánh thức bé dậy mỗi buổi sáng không?
  • Bé có cáu kỉnh, khó chịu hay mệt mỏi trong ngày không?

Nếu câu trả lời của bạn là “có” cho bất kỳ câu hỏi nào, có thể con của bạn đã ngủ ít hơn nhu cầu cơ thể của bé cần.

Bé nhà bạn có đang thiếu ngủ
Thiếu ngủ dẫn đến kém phát triển chiều cao

Khi càng lớn lên, giấc ngủ của bé càng ngắn lại. Tuy nhiên, nhiều bé đã đến tuổi 12-13 tuổi nhưng vẫn cần ngủ 9 đến 10 tiếng mỗi ngày. Nếu đã trải qua một ngày vận động nhiều hoặc ốm bệnh, bé sẽ cần được nghỉ ngơi nhiều hơn thế.

Cha mẹ thường gặp những khó khăn gì khi trẻ ngủ không ngon?

Trẻ em không ngủ ngon có thể làm cha mẹ quan tâm. Nếu không hiểu những hành vi bình thường của trẻ khi ngủ, cha mẹ sẽ không tránh khỏi lo lắng. Cha mẹ xem việc trẻ ngủ trằn trọc, khóc là một dấu hiệu đáng lo ngại. Điều này đặc biệt rõ hơn đối với những người làm cha mẹ lần đầu tiên. Nếu trẻ thức giấc không giống như thường ngày thì có thể trẻ đang bị bệnh, đang mọc răng, hoảng sợ hay khi cuộc sống gia đình có xáo trộn như thay đổi môi trường hay thay đổi người chăm sóc.

Những lưu ý cho giấc ngủ ngon của trẻ để có chiều cao vượt trội.

a/ Ngủ đúng cách, tư thế ngủ phù hợp:

Ở đây, tư thế được xem là cách trẻ nằm trong khi ngủ. Trẻ nhỏ có thể nằm sấp, nằm nghiêng, hay nằm ngửa, co hay duỗi.

Con bạn có thể nằm nghiêng, có quấn khăn hay chèn tã dưới lưng. Những thứ bao quanh đem cho trẻ sự nâng đỡ tốt trong khi ngủ, đem lại cảm giác an toàn và giúp trẻ ngủ tốt hơn. Tư thế này đặc biệt có ích sau khi ăn, cũng nên lưu ý cha mẹ tránh cho trẻ bú sữa trong khi ngủ để ngăn ngừa phản xạ hít sữa vào phổi có thể gây nguy hiểm cho trẻ.

Tư thế ngủ phù hợp sẽ giúp bé ngủ ngon hơn
Tư thế ngủ phù hợp sẽ giúp bé ngủ ngon hơn

Chăn đắp có thể được gấp chéo ngang con bạn để giữ cho vai trẻ về phía trước. Điều này cho phép trẻ dùng 2 tay chuẩn bị khám phá và chơi. Cho trẻ thay đổi tư thế trong lúc ngủ, thay đổi được tư thế giúp trẻ dễ chịu hơn và ngăn ngừa kích thích da. Cuộn thứ gì đó giữa chân bé cũng giúp tư thế bé tốt hơn.

Với các tư thế này, bé của bạn sẽ có thể ngủ sâu và ngủ ngon hơn.

b/Thiết lập thời khoá biểu cho giấc ngủ của trẻ

Bạn cần thiết lập một thời khoá biểu cho bé, giờ nào bú, giờ nào tắm, giờ nào ngủ và phải thực hiện chính xác để tạo thói quen đến giờ là ngủ cho bé. Mỗi ngày, bạn cần lặp lại những “thủ tục” này theo đúng trình tự và đúng giờ để tạo ra một phản xạ cho bé. Có nghĩa là mỗi khi bé được mẹ làm những “thủ tục” này là sẽ hiểu đã đến giờ đi ngủ. Bạn nên cho bé ngủ sớm trước 8 giờ tối, tốt nhất là khoảng 7 giờ tối.

c/ Trẻ cần được ngủ trong môi trường phù hợp

Bé không thể ngủ ngon nếu nóng nực hoặc lạnh. Bạn cần giữ cho nhiệt độ của phòng bé sơ sinh đủ tháng khoảng 28 - 29 độ C. Phòng ngủ cần thoáng khí nhưng không để gió lùa vào nơi bé nằm ngủ. Bạn không được để quạt thổi thẳng vào người bé hoặc để bé nằm ngay luồng gió của máy lạnh. Nếu phòng ngủ có gắn máy lạnh thì có thể cho bé mặc áo liền quần, mang tất để tránh việc đắp nhiều khăn mền làm bé nóng nực. Bạn cũng cần lưu ý giữ tã bé luôn khô ráo để bé ngủ được ngon giấc.

D/ Chế độ dinh dưỡng hợp lý:

Cùng với việc thực hiện những lưu ý như trên thì ba mẹ phải thiết lập cho con một thực đơn dinh dưỡng hợp lý với đầy đủ các dưỡng chất. Trẻ ăn ngon, đủ chất thì cơ thể mới phát triển toàn diện. Cần bổ sung Canxi hằng ngày cho trẻ để xương phát triển, chắc khỏe hơn, cao lớn hơn.

Ngoài ra, phụ huynh có thể bổ sung thêm TPCN tăng chiều cao NUBSET TALL cho trẻ, uống trước bữa ăn 30 phút. Có thể sử dụng cho trẻ từ 5 tuổi trở lên.

TPCN NUBEST TALL giúp bé ngủ ngon và tăng chiều cao hiệu quả
 

NUBEST TALL - TPCN tăng chiều cao hàng đầu của Mỹ, với hàm lượng lớn Nano Canxi lớn và những dưỡng chất vượt trội như Collagen type2, nhóm thảo dược 5HTP, Ngọc Trúc, Xuyên Khung… sẽ giúp trẻ ăn ngon hơn, ngủ ngon hơn và cao lớn, thông minh hơn.

Sản phẩm được phân phối bởi công ty TNHH Quốc Tế Hoàn Mỹ. Truy cập website: tangchieucaohieuqua.info để cập nhật những thông tin về phương pháp tăng chiều cao mới nhất.

 

 

Banner cột phải Banner cột phải Banner cột phải Banner cột phải Banner cột phải
TIN TỨC LIÊN QUAN